4 tiêu chí với quán ăn uống tại TP HCM

Nội dung được đề cập trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, ban hành kèm quyết định của UBND TP HCM do Phó chủ tịch Lê Hòa Bình ký, chiều 27/10. Hiện, theo Chỉ thị 18 áp dụng từ 1/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi, không được phục vụ tại chỗ.

Bộ tiêu chí mới được tính theo từng chủ thể, như cơ sở kinh doanh, chủ hàng quán, người phục vụ và khách hàng phải đạt những yêu cầu đưa ra mới hoạt động. So với

Dự thảo

của Ban an toàn thực phẩm TP HCM trình UBND thành phố hôm 24/10, quy định mới chỉ còn 4 tiêu chí (giảm 2). Trong đó, tiêu chí yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không bán rượu, bia, không mở máy điều hòa trong phòng kín đã được bỏ.

Theo đó, tiêu chí đầu tiên cơ sở phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu; khu vực giao nhận thực phẩm đảm bảo phòng dịch, trang bị đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm nCoV ngẫu nhiên, định kỳ cho nhân viên.

Cơ sở phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm gov.vn/ và tổ chức quét mã của người liên quan.

Tiêu chí 2, khách hàng đến quán phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ biện pháp phòng chống dịch.

Tiêu chí 3, nhân viên phục vụ, người giao, nhận hàng, người liên hệ cơ sở phải thực hiện 5K; quét mã QR; nhân viên phải tiêm ít nhất một mũi vaccine (đủ 14 ngày sau tiêm) hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; được xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc người làm việc sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở…

Tiêu chí 4, chủ cơ sở phải có các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở; công khai số khách tối đa tại cơ sở cùng một thời điểm; báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và biện pháp phòng chống, chống dịch tại cơ sở cho chính quyền địa phương để quản lý, giám sát.

Bộ tiêu chí cũng yêu cầu tùy theo tình hình dịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đạt 4 tiêu chí trên mới được hoạt động và thực hiện theo quy định cụ thể của UBND TP HCM.

Liên quan việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, hôm qua, Sở Công thương thành phố đã

đề nghị

UBND TP HCM cho hàng quán ở trên địa bàn được phục vụ tại chỗ, mở đến 21h, công suất phục vụ tối đa 50% (trừ nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng tại cơ sở lưu trú, cơ sở phục vụ khách du lịch); không bán và sử dụng đồ uống có cồn. Điều kiện để các cơ sở này hoạt động phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Căn cứ mức độ kiểm soát dịch tại các địa bàn, Sở Công thương

kiến nghị

cho một số nơi ở quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm dịch vụ ăn uống tại chỗ và bán rượu, bia. Địa bàn cụ thể do Chủ tịch UBND quận 7 và Thủ Đức quyết định.

Bốn hôm trước, TP HCM

công bố

cấp độ dịch ở 22 quận huyện trên địa bàn và yêu cầu các sở ngành, địa phương căn cứ mức độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách. Đến nay, quận huyện đang chờ hướng dẫn cụ thể của UBND TP HCM trước khi cho các cơ sở ăn uống phục vụ tại chỗ.

Hữu Công