500 người định về quê đã ở lại TP HCM

Sáng 26/10, gần 40 xe khách được Bộ tư lệnh TP HCM kết hợp cùng nhiều đơn vị huy động dự kiến chở gần 700 người dân về Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang và Cà Mau ở Bến xe miền Tây.

Quá giờ khởi hành, chỉ lác đác người lỉnh kỉnh hành lý đi từ cổng đến nơi đậu xe. Nhiều xe giường nằm 29 chỗ nhưng có chưa đến 5 hành khách hoặc trống không khi nhiều người thay đổi quyết định. Xe về Tiền Giang trước có 65 người đăng ký nhưng chỉ 10 người đi, xe Bến Tre đăng ký 94 người, chỉ 14 người đi.

Tiễn mẹ ra bến xe, anh Văn Cường, 40 tuổi, quê An Giang, cho biết đã đăng ký cả nhà về quê tránh dịch từ một tháng trước, nhưng nay quyết định ở lại thành phố đi làm. Đợt dịch vừa qua, một số người trong gia đình mắc Covid-19, cả nhà nghỉ làm, không có thu nhập suốt bốn tháng. Bây giờ dịch được kiểm soát, vợ chồng anh ở lại kiếm tiền trang trải cho dịp cuối năm.

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Bộ tư lệnh TP HCM cho hay, đợt này có gần 700 người đăng ký hỗ trợ xe để về quê, song sáng nay chỉ khoảng 200 người ra bến về miền Tây. Do số lượng người về quê chưa tới 1/3 so với danh sách, lực lượng chức năng dồn hành khách lên hơn chục xe.

Theo ông Phong, số người về quê đợt này chủ yếu là người cao tuổi, sinh viên, phụ nữ có con nhỏ trong khi người lao động đã chọn ở lại. “Chúng tôi cũng bất ngờ vì số lượng người về quê giảm đáng kể nhưng đây là tín hiệu đáng mừng cho TP HCM khi đang thiếu hụt lao động”, ông Phong nói và cho hay đơn vị sẽ thực hiện đợt cuối cùng đưa người dân về quê vào ngày mai.

Trong đợt hỗ trợ hồi hương từ đầu tháng 10, Bộ tư lệnh TP HCM đã hỗ trợ khoảng 2.000 người dân về miền Tây, miền Trung và Đông Nam Bộ.

Theo Tổng cục Thống kê, khoảng 1,3 triệu người rời thành phố về quê tránh dịch, tính từ tháng 7 đến 15/9. Trong đó, có gần 750.000 người rời TP HCM, các tỉnh thành phía Nam. Số liệu chưa tính đến dòng người về quê từ đầu tháng 10, khi các địa phương này nới lõng giãn cách.

Tuy nhiên, thời gian gần đây khi TP HCM kiểm soát được dịch, nhiều người trước đó về quê đã

trở lại thành phố

. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn cho biết, gần đây khoảng 143.000 công nhân các tỉnh quay lại địa bàn làm việc. Khá nhiều người ý định về quê đã ở lại thành phố.

TP HCM có nhiều chương trình trợ giúp người ở quê quay lại. Điển hình như Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM triển khai

kế hoạch hỗ trợ

“nhà trọ 0 đồng – test nhanh miễn phí – có việc làm ngay” cho những người trở lại.

Đình Văn