Giải cứu Phó giám đốc Sở cùng 6 người kẹt giữa đập thủy lợi

Video phương án giải cứu

 
 

Giải cứu nhóm người mắc kẹt giữa đập thủy lợi, xung quanh nước chảy xiết. Video: Hoàng Táo

Khoảng 9h sáng 26/10, tàu chở cát của một công ty tại thị xã Quảng Trị chở đoàn công tác gồm 4 người của Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị và 4 người khác đi trên hồ thuỷ lợi Nam Thạch Hãn (xã Hải Lệ).

Bất ngờ, tàu chết máy, trôi về đập tràn của hồ thuỷ lợi Nam Thạch Hãn. Lúc này, nước chảy xiết, 8 người trên tàu nhảy qua ụ bê tông lớn giữa tràn. Không may, ông Hoàng Đức Việt (47 tuổi), giám đốc một công ty khai thác khoáng sản bị nước cuốn, mất tích. Bảy người còn lại bám được vào ụ bê tông, trong đó có ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị.

Ụ bê tông cao khoảng 2 m, chia đôi đập tràn. Tàu khai thác cát bị mắc lại trên đập tràn cách đó khoảng 30 m, xung quanh nước chảy xiết, đục ngầu. Khu vực này hiện không mưa, nhưng nước ở hồ thuỷ lợi chảy về đập tràn khá mạnh.

Nhà chức trách Quảng Trị điều động 3 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tìm cách cứu nạn những người mắc kẹt. Lực lượng chức năng bơm phao cao su, dùng để tiếp cận nhóm người mắc kẹt song bất thành.

Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an Quảng Trị, cho hay phương án cứu nạn khác được tính đến là bơm nước vào đập cao su nằm phía bờ trái đập tràn.

Theo giải thích của lực lượng chức năng, phía trên đập tràn có một đập cao su cao 2 m, dài 65 m mỗi bên (tính từ giữa dòng); mỗi khi cần tăng dung tích hồ, ngành thủy lợi sẽ bơm nước vào bên trong đập cao su này. Để triển khai phương án giải cứu, cảnh sát bơm nước vào đập cao su phía bờ trái, trong khi bờ phải giữ nguyên. Khi đập cao su được bơm lên cao khoảng 1,5 m, dòng chảy qua tràn có thể giảm, thuận lợi cứu hộ hơn.

“Cảnh sát sẽ đi trên đập cao su, tiếp cận nhóm người mắc kẹt”, Đại tá Nam cho hay. Trường hợp phương án này vẫn không khả thi, nhà chức trách sẽ dùng thuyền.

Đến 14h30, sau khi đập cao su được bơm lên, mực nước phía trong đập tràn thấp dần, dòng chảy nhẹ hơn. Nhà chức trách huy động thuyền đánh cá nhỏ của ngư dân, tiếp cận từ phía hạ lưu, ra giữa đập tràn và đi ngược lên vị trí nhóm người mắc kẹt. Khu vực giữa đập tràn có đường dẫn bê tông chắc chắn nên nhóm người men theo đường dẫn này lên được thuyền đánh cá, vào bờ an toàn.

Ông Bùi Đức Thành, cán bộ Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị, cho biết “mọi người rất hoang mang, lo lắng khi bị kẹt giữa đập thuỷ lợi vì dòng nước chảy mạnh”. “Khi thấy lực lượng cứu hộ, người dân triển khai các phương án thì chúng tôi mới thở phào”, ông Thành chia sẻ.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao sự phối hợp của các lực lượng cứu hộ cứu nạn và người dân địa phương, đã cùng giải cứu thành công 7 người gặp nạn.

Theo ông, việc một số cán bộ của Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị di chuyển trên sông nhưng “không mang áo pháo, đi vào vùng nguy hiểm là một sơ suất đáng tiếc, thể hiện sự chủ quan”. “Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, chấn chỉnh việc này”, ông Đồng nói.

Công trình thuỷ lợi Nam Thạch Hãn được xây dựng năm 1977, đưa vào sử dụng năm 1981-1982. Hồ có dung tích 11,5 triệu m3, đảm bảo nước tưới cho 15.000 ha lúa của 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Hoàng Táo