Hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng vào tháng 3/2022

Tại cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải ngày 27/10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói việc thu phí điện tử không dừng mang lại hiệu quả thiết thực, tuy nhiên, đến nay công việc này chưa đạt yêu cầu đề ra.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải cần quyết liệt hơn nữa, khẩn trương lắp đặt hệ thống thu phí không dừng đối với các trạm thu phí còn lại; từ nay đến hết tháng 11, hoàn thành ký hợp đồng, chọn được nhà thầu.

Các đơn vị cần tạo điều kiện lợi cho người dân trong sử dụng dịch vụ này, như mở tài khoản, dán thẻ…; phấn đấu đến tháng 6/2022, phần lớn phương tiện (trên 90%) được dán thẻ.

Phó thủ tướng chỉ đạo, ngay trong quý 1/2022, tất cả các tuyến cao tốc chỉ giữ lại một làn thu phí có dừng; tiến tới lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ thu phí không dừng, đóng hoàn toàn việc thu phí thủ công.

Theo Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm, hiện đã có 112 trạm trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng; trong đó Bộ quản lý 69 trạm, đã lắp đặt 351 làn, còn phải lắp 69 làn; địa phương quản lý 43 trạm, đã lắp 189 làn, còn phải lắp 62 làn.

Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù. Khoảng 2 triệu phương tiện đã dán thẻ đầu cuối.

Ông Lâm nói trong quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, gây bất tiện cho chủ phương tiện, như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản giao thông vẫn trừ tiền; nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện (chưa dán thẻ hoặc dán thẻ mà không nạp tiền hoặc thiếu tiền) vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí không dừng…

Bộ Giao thông Vận tải đã giao thanh tra Bộ thành lập đoàn kiểm tra nhằm khắc phục kịp thời các tồn tại, vướng mắc.

Báo cáo thêm về vấn đề này, ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Đối tác công tư (PPP), cho biết trong tổng số 97 tuyến đường thì 83 tuyến đã lắp đặt hệ thống thu phí không dừng; 14 tuyến chưa lắp đặt do các yếu tố đặc thù như doanh thu quá thấp, thời gian thu phí còn lại dưới 3 năm. Bốn dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn, phải chờ cấp có thẩm quyền quyết định tái cơ cấu.

Phản ánh thực tế có tình trạng xe đã dán thẻ nhưng không qua được trạm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Đỗ Minh Phương góp ý, cần ban hành tiêu chuẩn công nghệ chung đối với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng và chế tài cụ thể. “Nhiều nước không cần lập trạm mà xe chỉ chạy trên đường là đã thu được phí”, ông nói và đề xuất cho phép các nhà cung cấp dịch vụ được thực hiện chương trình khuyến mãi, hỗ trợ phương tiện.

Dự án thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc được triển khai từ năm 2015. Khi sử dụng dịch vụ thu phí tự động, ôtô sẽ được gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe. Khi xe dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng, hình ảnh và thông tin phương tiện được chuyển tự động về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe; nếu xe đủ điều kiện, thanh chắn sẽ mở.

Trường hợp tài khoản không đủ tiền hoặc xe không dán thẻ thì thanh chắn không mở, lái xe phải dừng mua thẻ và trả tiền khi ra khỏi cao tốc.

Tháng 10/2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải dừng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ với các dự án có trạm không chuyển sang thu điện tử không dừng.

Viết Tuân