Hội kiến trúc sư chưa đồng thuận nâng Dinh tỉnh trưởng ở Đà Lạt

Động thái vừa được Hội kiến trúc sư Việt Nam đưa sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng gửi

văn bản

xin ý kiến về quy hoạch xây dựng hệ thống khách sạn 10 tầng cùng với nâng Dinh tỉnh trưởng lên 28 m.

Đây là phương án được tỉnh chọn nằm trong 3 thiết kế đã lấy ý kiến người dân, chuyên gia cách đây một năm. Theo phương án, Dinh được giữ nguyên và nâng cấp thành Bảo tàng Đà Lạt ở vị trí mới (nâng cao 28 m), mở cửa cho mọi người tham quan. Nơi đây còn xây dựng, phát triển tổ hợp khách sạn 10 tầng gồm các tiện ích dịch vụ, thương mại, trung tâm hội nghị 1.500 chỗ…

Hai phương án còn lại là xây tòa cao ốc ôm trọn xung quanh Dinh và xây tòa cao ốc phía trước Dinh.

Theo Hội kiến trúc sư, năm 2020 khi chính quyền Lâm Đồng đưa ra 3 phương án kiến trúc tại đồi Dinh tỉnh trưởng, Hội từng đề nghị không xây khách sạn ở đây. Đến nay, hồ sơ kèm các phương án mà tỉnh gửi vẫn như cũ nên hội “chưa đủ cơ sở nghiên cứu để tham gia ý kiến mới”. Tỉnh cần nghiên cứu thận trọng, thực hiện chặt chẽ quy trình pháp lý có giải pháp phù hợp nhất.

Hội Kiến trúc sư cũng mong muốn Lâm Đồng rà soát, lý giải đầy đủ nội dung thể hiện theo quyết định điều chỉnh quy hoạch chung của Thủ tướng năm 2014. Việc lập và phê duyệt quy hoạch phải thực hiện trên cơ sở tuân thủ Luật Di sản văn hóa. Công trình khách sạn đồi Dinh cần tuân theo quy trình chuẩn của Luật Xây dựng Luật Kiến trúc.

Theo Hội Kiến trúc sư, khu vực đồi Dinh ở vị trí cao nhất khu vực trung tâm thành phố nên có vị trí khá đặc biệt. Màu xanh và hình dáng đồi Dinh đóng vai trò là “viên ngọc quý, kiến tạo không gian đặc sắc của khu vực trung tâm”. “Đừng để không gian thành phố bàng hoàng vì sự đổi thay khắc nghiệt, vì Đà Lạt là nơi hệ thống di sản đã trở thành linh hồn”.

Do đó, hội đề nghị địa phương cần cân nhắc, xem xét phương án nâng Dinh tỉnh trưởng lên 28 m, phía dưới tổ hợp khách sạn. “Chưa nói, việc đó không đúng pháp lý về cách ứng xử công trình định bảo tồn, tốn kém, lãng phí đầu tư nếu muốn giữ nguyên bản”, văn bản của Hội Kiến trúc sư nêu và cho rằng ngọn đồi nhân tạo mới, dạng ruộng bậc thang như thiết kế được chọn là “hình ảnh chưa mang tính bản địa sâu xa ở vùng đất…”.

Trả lời VnExpress sáng 24/11, ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, văn bản của Hội Kiến trúc sư vẫn chưa có ý kiến thống nhất hay phản đối, các chuyên gia chỉ góp ý chung chung về cần giữ gìn, phát huy di sản… Tỉnh đã giao Sở Xây dựng lên kế hoạch để đưa chuyên gia của Hội đi thực tế, nắm rõ và hiểu hơn thực trạng Dinh cùng khu vực xung quanh.

Sau chuyến thị sát, các bên sẽ có “ý kiến sát thực tế hơn” nhằm góp ý cho địa phương trong chỉnh trang đô thị, phát triển hài hòa quy hoạch chung. “Khi có các ý kiến và thủ tục pháp lý rõ ràng, định hướng quy hoạch của địa phương, chúng tôi sẽ quyết định”, ông S nói.

Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt

 
 

Thiết kế Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt được nâng lên 28 m. Video: Phước Tuấn

Phước Tuấn