Hơn 10 người leo thang nhôm thoát khỏi toà nhà cháy

Hơn 10 người leo thang nhôm thoát khỏi toà nhà cháy

 
 

Người dân bắc thang cứu người mắc kẹt trong toà nhà cháy. Video: Hoàng Vy

13h30, chị Trần Thị Mỹ Duyên, 24 tuổi khi ở trong phòng lầu 2 của toà nhà cho thuê phòng trọ trên đường Cộng Hoà, phường 13, thấy khói bốc lên nghi ngút từ tầng dưới. “Khói lửa bùng lên gần cầu thang, khiến tôi không dám chạy xuống dưới”, chị Duyên nói và cho biết toà nhà có hơn 20 phòng cho thuê. Mặt tiền của toà nhà rộng khoảng 100 m2 là cửa hàng bán quần áo.

Ít phút sau, khói bốc lên mù mịt bao trùm các toà nhà cùng sức nóng từ ngọn lửa khiến chị cùng nhiều người khác bỏ chạy lên tầng trên, đập lửa kính để khói thoát ra ngoài, kêu cứu hỗ trợ.

Nhiều người dân gần đó dùng thang tiếp cận nạn nhân. Họ dùng dây dù cột thang vào lan can nối lên các tầng để giải cứu hơn chục người.

Sau khoảng 10 phút, hàng chục cảnh sát cùng nhiều xe đến ứng cứu. Lính cứu hoả giương thang dùng vòi rồng dập lửa. Tốp khác tiếp cận từ cửa hậu toà nhà, hướng dẫn cho 4 người mắc kẹt ra ngoài. Một người trượt chân từ tầng 4 ngã xuống được đưa đi cấp cứu. Nhiều tài sản bị thiêu rụi. Nguyên nhân cháy đang được điều tra.

Hôm qua, Phòng PCCC TP HCM (PC07) đưa ra khuyến cáo về an toàn phòng cháy với cơ sở kinh doanh sau thời gian bùng phát Covid-19. Theo thống kê, nửa tháng 10 trên địa bàn xảy ra 15 vụ cháy (tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm ngoái) làm một người chết, 4 người bị thương. Hỏa hoạn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chiếm 60% tổng số vụ cháy.

PC07 lưu ý chủ cơ sở kiểm tra kỹ các thiết bị trước khi hoạt động, đảm bảo hệ thống điện không bong tróc, hở mối nối hay chuột cắn; vận hành từng công đoạn, tránh sử dụng đồng loạt khi vừa đóng điện gây quá tải, chạm chập, cháy, nổ…

Đình Văn