Phía Nam còn 47 chốt kiểm soát trên quốc lộ, cao tốc

Cục Quản lý đường bộ 4 (thuộc Tổng cục Đường bộ) ngày 30/10 cho biết, trong 47 chốt kiểm soát nêu trên, Bạc Liêu hiện duy trì 6 điểm. Đồng Tháp, Lâm Đồng, mỗi tỉnh cũng có 5 chốt được lực lượng chức năng túc trực. Kế đến, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tiền Giang, Cà Mau, mỗi tỉnh còn 4 chốt. Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, mỗi địa phương duy trì 3 chốt. Bình Phước hiện còn 2 chốt và An Giang một chốt.

Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ 4, cho biết đơn vị hiện quản lý 23 tuyến quốc lộ đi qua 22 tỉnh thành phía Nam, Nam Trung Bộ và 2 cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, TP HCM – Trung Lương. Các chốt kiểm soát chính trên quốc lộ, cao tốc được tỉnh thành phía Nam triển khai hồi tháng 7, khi thực hiện Chỉ 15 và 16 để phòng Covid-19. Phía cục trước đó phối hợp các tỉnh chọn vị trí lập chốt, tổ chức điểm quay đầu xe, duy trì phân luồng… để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc.

Ngoài 47 chốt kiểm soát vẫn đang duy trì, Cục Quản lý đường bộ 4 cho biết những ngày qua, 79 chốt khác đã được các tỉnh tháo dỡ để thuận tiện cho người dân đi lại. Trong đó, các tỉnh thành khác đã tháo dỡ gồm: TP HCM, Cần Thơ, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Vĩnh Long.

Hiện, 22 tỉnh thành nêu trên đều đã ban hành quy định tạm thời thực hiện theo Nghị quyết 128, nhưng tuỳ tình hình dịch ở mỗi địa phương nên có những phương án khác nhau. Trong đó, tại 47 chốt đang duy trì, các địa phương giám sát đi lại, kiểm tra khai báo y tế…, nhưng đã nới lỏng hơn so với trước.

Bà Rịa – Vũng Tàu đã bãi bỏ quy định người vào tỉnh phải được chính quyền đồng ý và có giấy xét nghiệm âm tính, song vẫn duy trì kiểm soát ở quốc lộ 51, 55 và 56. Các lực lượng vẫn túc trực yêu cầu người dân khai báo y tế bằng app trên điện thoại hoặc bản giấy.

Bạc Liêu hiện kiểm soát chặt người về từ các vùng dịch cấp 3, 4 (nguy cơ cao và rất cao). Từ những vùng này, người dân khi vào tỉnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực 72 giờ. Người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 khi lưu trú tại địa phương phải tự cách ly tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm vaccine hoặc chỉ tiêm một mũi phải cách ly tập trung hoặc nơi lưu trú, tại nhà khi đảm bảo điều kiện…

Hậu Giang đã tháo

dỡ chốt

, nhưng tại buổi làm việc sáng nay của tỉnh, Sở Y tế địa phương này đề xuất tổ chức lại các chốt kiểm soát cửa ngõ trước tình hình nhiều ổ dịch mới xuất hiện trên địa bàn. Dự kiến khi triển khai lại các chốt, trên quốc lộ qua Hậu Giang sẽ cho ôtô đi qua và khai báo y tế tại điểm đến. Riêng xe máy sẽ được kiểm soát tại chốt, yêu cầu khai báo y tế, sàng lọc và hướng dẫn trước khi vào tỉnh…

Gia Minh