Quốc hội sẽ chất vấn chiến lược vaccine, giá xét nghiệm Covid-19

Chiều 30/10, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, sau khi tổng hợp phiếu ý kiến đại biểu, bốn nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn gồm lĩnh vực Y tế; Lao động Thương binh Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, các Bộ trưởng phụ trách bốn lĩnh vực trên sẽ trả lời chất vấn trong 2,5 ngày, từ 10 đến sáng 12/10.

Trong lĩnh vực Y tế, đại biểu sẽ chất vấn công tác phòng, chống Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine tới đây; bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt ở các vùng khó khăn.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ. Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời.

Lĩnh vực Lao động, thương binh và xã hội, nội dung dự kiến chất vấn là việc thực hiện các gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động; vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua…

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Lao động – Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời những vấn đề liên quan.

Lĩnh vực kế hoạch và đầu tư dự kiến chất vấn các nội dung giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021…

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Bộ trưởng các bộ Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Thống đốc ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời.

Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo, nội dung chất vấn gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; giảm tải chương trình học cho học sinh…

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông, cùng tham gia trả lời.

Sau khi bốn bộ trưởng đăng đàn trong phiên chất vấn, Thủ tướng sẽ báo cáo Quốc hội và trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm.

Theo ông Cường, nội dung chất vấn kỳ này vẫn chất vấn theo hình thức hỏi nhanh đáp gọn. Đại biểu nêu câu hỏi trong một phút, trả lời 3 phút cho mỗi câu. Dù chỉ 4 Bộ trưởng được lựa chọn đăng đàn, nhưng nếu đại biểu chất vấn liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng khác thì những người này vẫn có trách nhiệm trả lời.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp lần này. Phiếu xin ý kiến có 5 nhóm vấn đề, tương ứng với mỗi Bộ trưởng trả lời. Đại biểu được đề nghị chọn 4 nhóm vấn đề hoặc ghi “ý kiến khác”.

Hoàng Thùy – Viết Tuân