Tôm hùm nuôi ở vịnh Xuân Đài chết hàng loạt

Mấy ngày qua, nhiều người dân vùng biển phường Xuân Yên, dùng thuyền thúng chở tôm chết, hoặc thoi thóp cập bờ bán giá rẻ. Chủ các lồng nuôi phân loại tôm theo trọng lượng, chờ thương lái tới thu mua, hoặc mang đi các nơi tiêu thụ.

Bà Lê Thị Thoa, ở phường Xuân Yên, cho biết cách đây mấy ngày kiểm tra lồng nuôi, phát hiện nước đục ngầu. Tôm lờ đờ rồi chết dần, ban đầu chỉ vài con, nhưng sau đó số lượng tăng dần. Hai hôm nay, khoảng 570 kg tôm hùm bị chết, bà phải bán tháo mong gỡ vốn. Loại tôm 0,5-0,7 kg bán khoảng 1,4 triệu đồng một kg, nhưng chết rồi chỉ bán với giá rất thấp, chừng 300.000 – 400.000 đồng mỗi kg, tôm còn ngoắc ngoải giá giảm một nửa.

Tôm hùm nuôi của nhiều hộ dân ở phường Xuân Yên cũng rơi vào cảnh tương tự. Trước đó, người dân đã di dời lồng nuôi đến nơi khác, nước trong và sâu hơn để ngăn chặn thiệt hại khi hay tin áp thấp nhiệt đới có thể khiến nước lũ tràn vào vùng nuôi, nhưng không hiệu quả.

Theo thống kê, gần 8.500 tôm hùm trong 42 lồng nuôi và 1,2 tấn cá mú, chẽm trong 185 lồng của các hộ dân nuôi ở phường Xuân Yên với các kích cỡ khác nhau bị chết. Số lượng tôm người nuôi rải rác, nên địa phương đang thống kê số lượng và thiệt hại.

Ông Nguyễn Hữu Đại, Phó trạm thú y thị xã Sông Cầu, cho biết mưa lớn nhiều ngày qua hạn chế khả năng trao đổi nước ở tầng mặt và đáy, khu vực nuôi lồng bè dày đặc làm nguồn nước ô nhiễm, thiếu oxy dẫn đến tôm cá bị chết.

Theo ông Đại, người nuôi không nên nuôi với mật độ quá dày, thường xuyên vệ sinh, kiểm tra điều chỉnh độ sâu để tạo môi trường thông thoáng cho tôm, cá trong thời gian chờ xuất bán.

Thị xã Sông Cầu là “thủ phủ” tôm hùm, vùng nuôi lớn nhất của Phú Yên, hiện có gần 83.000 lồng nuôi thủy sản, trong đó khoảng 46.700 lồng tôm hùm.

An Phước