TP HCM dừng 51 chốt kiểm soát cửa ngõ

Nội dung được Văn phòng UBND TP HCM thông báo ngày 26/10, sau cuộc họp của Phó chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu với các sở ngành về việc tạm ngưng triển khai các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch tại các tuyến đường cửa ngõ ra, vào thành phố mới đây.

12 chốt chính cửa ngõ và 39 chốt giáp ranh các tỉnh được TP HCM triển khai từ ngày 9/7 – khi áp dụng Chỉ thị 16. Cùng với các chốt này, thành phố lập hơn 300 chốt trên các đường nội đô trong thời gian siết chặt giãn cách. Những chốt kiểm soát nội đô được

tháo dỡ

hồi cuối tháng 9, khi thành phố nới lỏng giãn cách từ ngày 1/10. Riêng các chốt chính vẫn duy trì đến nay.

Cùng với việc ngưng chốt kiểm soát ở cửa ngõ, chính quyền thành phố giao Công an thành phố cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tuần tra kiểm soát lưu động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch tại các khu vực bến xe, ga tàu, đường vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh…

Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố và các đơn vị liên quan được yêu cầu kiểm tra các tiêu chí, quy định về hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách của các đơn vị vận tải đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch.

Riêng Sở Y tế thành phố có trách nhiệm phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức kiểm soát, phòng chống dịch tại các khu vực bến xe, ga tàu, sân bay, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh. UBND thành phố lưu ý sở này theo dõi diễn biến của biến thể mới Delta Plus của Covid-19.

Đến chiều 25/10, TP HCM đã ghi nhận hơn 426.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ 4, trong đó 15.514 người tử vong vì Covid-19.

Thời gian qua công tác phòng chống dịch đạt tín hiệu tích cực, số ca mắc mới, số ca nặng nhập viện và số tử vong đều giảm sâu. Hôm 24/10, UBND thành phố công bố dịch trên địa bàn ở cấp độ 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình). Từ 1/10, TP HCM cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động trở lại.

Hữu Công