Những điều cần biết về tế bào gốc

Ngày nay việc làm đẹp đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người. Song song cùng với sự ra đời và phát triển của các thiết bị công nghệ cao thì công nghệ tế bào gốc cũng ngày càng phổ biến và không ngừng phát triển. Công nghệ tế bào gốc không những phục vụ cho quá trình làm đẹp mà nó còn có thể chữa trị được nhiều căn bệnh và là một trong những giải pháp chống lão hóa hiệu quả bởi nó có thể thay thế được các tế bào đã chết.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về công nghệ tế bào gốc “Công nghệ tế bào gốc là công nghệ nghiên cứu các công dụng của tế bào gốc vào cuộc sống. Công nghệ tế bào gốc là quá trình tìm kiếm các nguồn tế bào gốc tốt nhất, từ đó có kế hoạch nuôi cấy, nhân rộng tế bào một cách khoa học phục vụ cho công cuộc làm đẹp và chữa trị một số căn bệnh trong y khoa.

Vậy tế bào gốc là gì? Tế bào gốc mang lại những lợi ích gì cho con người, trong lĩnh vực sức khỏe cũng như trong làm đẹp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn hãy dành chút thời gian xem những thông tin dưới đây nhé

I. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc được xem là nhà máy cung cấp các tế bào mới, tế bào gốc có thể tự tạo ra thêm tế bào mới, hoặc tạo thành những loại tế bào khác để duy trì sự sống của con người. Cơ thể con người có hàng ngàn tỉ tế bào sống, những tế bào này hoạt động giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động như tim đập, suy nghĩ của bộ não …từ đó mới mang lại sự sống cho chúng ta. Và tế bào gốc được xem như là nhà máy sản sinh ra các tế bào sống của cơ thể.

II. Phân loại tế bào gốc

  • Tế bào gốc của từng cơ quan trong cơ thể chẳng hạn như tế bào tạo da, tế bào tạo máu, tế bào tạo xương,…
  • Phôi tế bào gốc (ở phôi thai) tạo ra tất cả các cơ quan của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ và khi đang phát triển.

III. Công dụng của tế bào gốc

1. Trong lĩnh vực sức khỏe:

Tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo, hồi phục sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh như

  • Viêm loét, bỏng
  • Não bộ kém phát triển
  • Vô sinh.
  • Ung thư máu.

2. Trong lĩnh vực làm đẹp:

Các loại mỹ phẩm chiết xuất từ tế bào gốc động vật hay thực vật giúp

  • Hồi phục tổn thương
  • Duy trì sắc đẹp, sự trẻ trung và làm chậm sự lão hóa của con người.

IV. Tế bào gốc có thật sự đẩy lùi lão hóa?

1. Nhiệm vụ của tế bào gốc đối với cơ thể

Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật tự nhiên của cuộc sống và nhân loại đã và đang cố gắng tìm kiếm những giải pháp giúp “cải lão hoàn đồng”, một trong những giải pháp mang tính khả thi và nhận được nhiều sự quan tâm đó là liệu pháp tế bào gốc. Vậy tế bào gốc có thật sự giúp trẻ hóa cơ thể và đẩy lùi lão hóa hiệu quả?
Tế bào gốc có 2 nhiệm vụ chính:một là xây dựng và phát triển cơ thể, hai là duy trì trạng thái khỏe mạnh và trẻ trung.

  • Nhiệm vụ chính của tế bào gốc là xây dựng và phát triển cơ thể: tế bào gốc qua hàng tỷ lần phân chia và biệt hóa thành hàng ngàn tỷ tế bào từ đó “xây dựng” thành một con người với đầy đủ chức năng sống được, thở được, suy nghĩ được. Sau đó, tế bào gốc tiếp tục phát triển cơ thể, thể hiện qua sự trưởng thành của não, gia tăng chiều cao, trọng lượng cơ thể,… tuy nhiên khoảng 10 năm sau giai đoạn dậy thì, sự phát triển đó sẽ chậm lại dần và cuối cùng dừng hẳn.
  • Nhiệm vụ thứ hai của tế bào gốc là duy trì trạng thái khỏe mạnh và trẻ trung cho chúng ta có nghĩa là tế bào gốc sẽ sửa chữa và thay thế mô khi tế bào bị tổn thương hay chết đi, tế bào gốc không những cung cấp tế bào cho hệ miễn dịch mà còn giúp chúng ta giữ gìn tuổi thanh xuân nữa.

Nang luc dieu tri cua te bao goc

Ngoài ra, tế bào gốc còn có một vai trò đặc biệt quan trọng là thay thế cho những tế bào có tốc độ chết tự nhiên rất nhanh như tế bào da, đường ruột và tế bào máu, vì thế bản thân tế bào gốc cũng sẽ bị hư hỏng, hao mòn và chết đi theo thời gian.

Tỉ lệ tế bào gốc ở các độ tuổi
Tỉ lệ tế bào gốc ở các độ tuổi

Ở độ tuổi khoảng 30-40, cơ thể chúng ta sẽ bước vào “bước ngoặt tế bào gốc”, đây chính là thời điểm số lượng tế bào gốc bắt đầu giảm mạnh dẫn đến lão hóa. Khi đó, nếu chúng ta tác động ngay vào thời điểm này, giúp cho bước ngoặt đến càng trễ thì sự lão hóa của bạn sẽ tới chậm hơn. Vì vậy, ở thời điểm này nếu bạn can thiệp bằng liệu pháp cấy ghép tế bào gốc, giúp bổ sung các tế bào gốc khỏe mạnh, làm tăng số lượng các tế bào quan trọng đang bị giảm đi hàng ngày, làm chậm sự lão hóa của cơ thể và kéo dài tuổi thanh xuân.

Mô hình tế bào gốc

2. Nên cấy ghép tế bào gốc động vật hay tế bào gốc của người khác hay tế bào gốc tự thân?

a. Tế bào gốc từ động vật

Liệu pháp sử dụng tế bào gốc từ động vật sẽ có nguy cơ không tương thích với từng bệnh nhân. Vì vậy đa số các trung tâm y tế chống lão hóa bằng phương pháp tế bào gốc tại Mỹ và Nhật đều thực hiện cấy ghép tế bào gốc vào mạch máu, nhưng dùng tế bào gốc của người, chứ không dùng tế bào gốc từ động vật.

b. Tế bào gốc của người khác

Dùng tế bào gốc của người khác sẽ có nguy cơ dễ nhiễm bệnh hơn là vì người được cấy ghép có nguy cơ bị lây nhiễm một số bệnh như viêm gan hay ung thư khi họ phải dùng thuốc để làm ức chế hệ miễn dịch của mình vì hệ thống miễn dịch có khả năng đào thải tế bào lạ từ cá thể khác. Vì vậy trong cấy ghép, hệ miễn dịch của người nhận thường bị ức chế để hạn chế nguy cơ đào thải.

c. Tế bào gốc tự thân

Nếu chúng ta sử dụng tế bào gốc của bản thân thì có thể loại bỏ khả năng chúng bị đào thải bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

V. Tế bào gốc từ thực vật có mang lại lợi ích cho làn da?

Trong khi công nghệ y khoa liên quan nhiều đến các tế bào gốc ở người, thì các sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ điều trị da lại chủ yếu sử dụng tế bào gốc từ thực vật. Các tế bào gốc này không thể hoạt động như tế bào gốc trên da của chúng ta, tuy nhiên chúng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ hóa và tái tạo làn da khi các tế bào da bị hư hỏng và bảo vệ làn da khỏi các tác động có hại từ môi trường.
Các tế bào gốc từ thực vật có trong các loại mỹ phẩm thường được chiết xuất từ một số loại cây như như lilac, nho, dưa,… hoặc các loại hoa như hoa cúc, hoa sen, trà xanh, nhân sâm, … thực chất là dung dịch nuôi cấy tế bào gốc từ thực vật, khi được thẩm thấu vào da sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho các tế bào da nhanh chóng sản sinh ra các tế bào mới, điều này giúp làn da được cải thiện, các tế bào bị hư hại sẽ được thay thế bằng những tế bào trẻ khỏe.
Điều này có thể các bạn chưa biết, các tế bào gốc từ thực vật không hoạt động cũng như không thể tác động đến các tế bào gốc trên da người. Vì các tế bào gốc thực vật chúng cần sống để có thể phát huy tác dụng nhưng khi chúng được chiết tách và đưa vào các mỹ phẩm chăm sóc da, chúng đã chết và đương nhiên không còn khả năng hoạt động như trước. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta phủ nhận những lợi ích thực tế từ các loại tế bào gốc thực vật, mặc dù chúng không thể tác động vào tế bào da người nhưng chúng lại có đặc tính chống oxy hóa và có chứa các hoạt chất giúp tái tạo, cải thiện làn da. Ưu điểm của các sản phẩm này là không bị đào thải, không gây phản ứng phụ và kích ứng da, nếu sản phẩm đạt chất lượng và được sản xuất, bảo quản đúng quy trình sẽ có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.
Hy vọng với những thông tin trên đây, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tế bào gốc và tế bào gốc từ thực vật sẽ mang lại những lợi ích gì cho cơ thể cũng như cho làn da. Khi đó tùy vào nhu cầu làm đẹp của mình mà bạn sẽ chọn lựa một giải pháp phù hợp nhé.

CosMedical Clinic – Thẩm mỹ CÔNG NGHỆ MỸ

Cơ sở 1: Lầu 11, 538 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP. HCM

Cơ sở 2: 111 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM

Hotline: 0962 750 378

Website: CosMedicalClinic.com

Fanpage: https://www.facebook.com/CosMedicalClinicVN/

Mua sản phẩm tại:  phai lam gi khi het nuoc tay trang 6     phai lam gi khi het nuoc tay trang 5    phai lam gi khi het nuoc tay trang 7

15585

NHẬN ƯU ĐÃI

NHẬP THÔNG TIN