Các loại rụng tóc: rụng tóc từng mảng tự chăm sóc

Hầu hết những người bị rụng tóc từng mảng đều khỏe mạnh

Rụng tóc không bao giờ là dấu hiệu của ung thư.

người để lộ mảng hói trên đầu

Những điều bạn có thể làm để giúp kiểm soát chứng rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Những điều sau có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn:

 • Hiểu rằng nhiều người bị chứng rụng tóc từng mảng lại khỏe mạnh . Nhiều bệnh nhân thú nhận rằng khi họ lần đầu tiên nhận thấy những mảng rụng tóc, họ đã cố gắng che giấu chúng. Họ không muốn nói với ai và hy vọng tóc sẽ mọc trở lại. Các mảng hói của họ cũng khiến họ tự hỏi liệu họ có bị ung thư hay một căn bệnh đe dọa tính mạng khác hay không.Rụng tóc từng mảng không phải là dấu hiệu của ung thư. Trên thực tế, nhiều người bị rụng tóc từng mảng lại khỏe mạnh.
 • Gặp bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn về quản lý chứng rụng tóc từng vùng, chẳng hạn như bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận . Khi đến gặp bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận, bạn sẽ gặp bác sĩ được đào tạo, có kiến ​​thức và chuyên môn cần thiết để chẩn đoán và điều trị rụng tóc.Bác sĩ da liễu có thể làm việc với bạn để tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất để giúp bạn. Điều quan trọng cần hiểu là đôi khi bác sĩ da liễu của bạn sẽ đề xuất phương pháp chờ và xem. Nếu bạn bị rụng tóc một vài mảng, có thể tóc bạn sẽ tự mọc lại.Bác sĩ da liễu cũng có thể cung cấp cho bạn các mẹo tự chăm sóc có thể hữu ích nếu bạn bị rụng lông mi, lông mày, lông bên trong tai hoặc lông trên các vùng khác trên cơ thể.
 • Đề cập đến những thay đổi của móng tay với bác sĩ da liễu của bạn . Rụng tóc từng mảng cũng có thể gây ra những thay đổi trên móng tay của bạn. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trên móng tay của mình, hãy nói với bác sĩ da liễu của bạn. Nếu những thay đổi ở móng tay trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể bắt đầu cảm thấy đau. Một số thay đổi ở móng tay có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đánh máy hoặc chơi nhạc cụ. Bác sĩ da liễu có thể cho bạn biết liệu bạn có cần điều trị móng tay hay không.
 • Bảo vệ các khu vực bị ảnh hưởng khỏi nhiệt độ lạnh. Rụng tóc trên da đầu, bên trong tai hoặc ở mũi có thể khiến bạn cực kỳ nhạy cảm với lạnh. Giữ ấm bằng mũ và khăn quàng cổ.
 • Bôi thuốc mỡ kháng sinh nếu bạn bị rụng lông mũi. Lông mũi của bạn ngăn chặn bụi, vi trùng và các hạt nhỏ trong không khí. Nếu bạn bị rụng lông mũi, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên bôi thuốc mỡ kháng sinh ngay bên trong mỗi lỗ mũi để loại bỏ các hạt nhỏ.
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn nếu bạn bị mất lông mày hoặc lông mi. Nếu bạn bị rụng tóc ở một trong hai vùng, đây là những gì bạn có thể làm để bảo vệ đôi mắt của mình:
  • Mang lông mi giả
  • Dán lông mày dính
  • Đeo kính để bảo vệ đôi mắt của bạn
  • Che phủ để bảo vệ da đầu của bạn. Nếu bạn bị rụng tóc trên da đầu, hãy bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng hoặc đội mũ trước khi ra ngoài trời. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da. Nó sẽ giúp làn da của bạn cảm thấy thoải mái hơn.Để có được sự bảo vệ bạn cần, hãy đảm bảo sử dụng kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, SPF 30 trở lên và khả năng chống nước.
  • Cố gắng tránh để bị căng thẳng. Khi bạn bị rụng tóc từng mảng, bạn có thể bị rụng và mọc lại tóc một cách bất ngờ. Nhiều người sống chung với căn bệnh này cho biết, trước một chu kỳ rụng tóc, họ thường cảm thấy căng thẳng. Học cách quản lý căng thẳng bằng một kỹ thuật phù hợp với bạn, chẳng hạn như thiền hoặc yoga, có thể giúp giảm chu kỳ rụng tóc.
  • Đi khám sức khỏe thường xuyên theo khuyến nghị của bác sĩ da liễu. Mặc dù nhiều người bị rụng tóc từng mảng khỏe mạnh nhưng bạn lại có nguy cơ cao mắc một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp. Các bệnh này được phát hiện càng sớm thì càng dễ kiểm soát.
  • Nhận ra rằng nhiều người gặp khó khăn trong việc đối phó với những cảm xúc có thể nảy sinh bất ngờ khi bị rụng tóc. Nhiều người bị rụng tóc từng mảng thú nhận rằng việc rụng tóc khiến họ cảm thấy đơn độc, tự ti về bản thân hoặc khiến họ cảm thấy buồn và lo lắng. Nếu bạn có những cảm giác này, sự giúp đỡ luôn sẵn sàng. Các tài nguyên trên trang này có thể giúp bạn: Rụng tóc từng mảng và sức khỏe tinh thần (trang web NAAF).
  • Kết nối với những người bị rụng tóc từng vùng thông qua National Alopecia Areata Foundation (NAAF). Trên trang web của mình, nó cho biết, “NAAF được thành lập với một mục tiêu rõ ràng: Cung cấp hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi chứng rụng tóc từng mảng.”Ngày nay, NAAF cung cấp Chương trình Nhóm Hỗ trợ, khả năng nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với người liên hệ hỗ trợ có kinh nghiệm và chương trình cố vấn dành cho trẻ em mắc chứng rụng tóc từng mảng. Bạn sẽ tìm thấy các tài nguyên này tại: Hỗ trợ (trang web N

Những tiến bộ trong nghiên cứu đang giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chứng rụng tóc từng vùng và có thêm nhiều cách điều trị căn bệnh này. Bạn có thể tìm hiểu về những đột phá lớn, cũng như nhận được các lời khuyên của bác sĩ da liễu để chăm sóc hàng ngày cho tất cả các loại vấn đề về da, bằng cách đăng ký nhận bản tin điện tử miễn phí của AAD.

Hình ảnh
Getty Images

Tài liệu tham khảo
Korta DZ, Christiano AM, et al. “Rụng tóc từng mảng là một bệnh y tế.” J Am Acad Dermatol . 2018; 78: 832-4.

Lee S, Lee H, et al. “Các bệnh đi kèm trong chứng rụng tóc từng mảng: Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp.” J Am Acad Dermatol 2019; 80: 466-77.

Lee S, Lee YB, et al. “Sàng lọc chức năng tuyến giáp và tự kháng thể ở bệnh nhân rụng tóc từng vùng: Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp.” J Am Acad Dermatol 2019; 80: 1410-3.

Trích tù ADD (Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ) do Dr Vin Tran phiên dịch

 

CosMedical Clinic – Thẩm mỹ CÔNG NGHỆ MỸ

Cơ sở 1: Lầu 11, 538 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP. HCM

Cơ sở 2: 111 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM

Hotline: 0962 750 378

Website: CosMedicalClinic.com

Fanpage: https://www.facebook.com/CosMedicalClinicVN/

Mua sản phẩm tại:  phai lam gi khi het nuoc tay trang 6     phai lam gi khi het nuoc tay trang 5    phai lam gi khi het nuoc tay trang 7

15585

NHẬN ƯU ĐÃI

NHẬP THÔNG TIN