Tại Sao Cùng Trên Bàn Tay Mà Ngón Cái Có 2 Đốt Trong Khi Các Ngón Khác 3 Đốt

Bàn tay xinh của bạn có 5 ngón tay nhưng đã bao giờ bạn quan sát những ngón tay xinh xắn của mình và thắc mắc rằng vì sao ngón tay cái lại có 2 đốt tay mà các ngón còn lại là 3 đốt? Đây là một việc khó hiểu mà hầu như chúng ta đều không để ý đến.

cùng bàn tay mà ngón cái 2 đốt các ngón khác 3 đốt
cùng bàn tay mà ngón cái 2 đốt các ngón khác 3 đốt

Vậy sự thật là như thế nào?

Hãy cùng CosMedical khám phá bí mật trên bàn tay ngay sau đây nhé!

Bàn tay của con người luôn có 5 ngón, mỗi ngón tay có tên gọi riêng: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp úp và ngón út. Trong khi ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út dù dài ngắn khác nhau nhưng mỗi ngón đều chia thành 3 đốt thì ngón tay cái chỉ có 2 đốt. Nguyên nhân được lý giải như sau:

Cấu tạo 2 đốt của ngón tay cái là kết quả hợp lý của quá trình tiến hóa và chọn lọc tự nhiên để thích ứng với môi trường sống của loài người. Theo Thuyết tiến hóa của Charles Darwin, con người được tiến hóa từ loài vượn cổ. Vượn cổ sống trong rừng sâu, leo trèo đi lại bằng tứ chi. Để thích ứng với hoạt động hoạt động leo trèo, đeo bám vào các cành cây, ngón cái của chi trên và ngón cái của chia dưới ở vượn cổ đã được phân tách đối diện với 4 ngón còn lại.

Khi tiến hành hoạt động leo trèo, đeo bám trên cây, có tay hoặc chân 3 đốt là thích hợp nhất, lúc này tác dụng của ngón tay chỉ có 2 đốt không lớn. Trải qua quá trình tiến hóa, vượn cổ xuống đất tập đi đứng thẳng người, chi trên được giải phóng.

Khi vượn cổ tiến hóa thành loài người, do tay thường xuyên phải cầm công cụ, ngón tay cái trở nên hữu ích và chiếm tới một nửa chức năng của bàn tay. Ngón cái vừa có thể duỗi, xoay, gập dễ dàng, vừa có thể phối hợp hoạt động với 4 ngón còn lại để cầm, nắm đồ vật và thực hiện các động tác của bàn tay.

Nếu do 3 đốt tạo thành, ngón cái trở nên yếu ớt không có sức lực và không thể thực hiện những động tác cần lực lớn. Nếu chỉ do 1 đốt tạo thành thì sự kết hợp của ngón cái với 4 ngón còn lại để cầm nắm đồ vật rõ ràng là không linh hoạt và thuận tiện.

Vì vậy, ngón cái sở hữu 2 đốt tay mà một điều hợp lý trong sự tiến hóa và phát triển của chúng ta!


————-

Trung tâm thẩm mỹ công nghệ cao CosMedical Clinic

  • Cơ sở 1: CosMedical Clinic ĐaKao
  • Cơ sở 2: CosMedical Clinic CMT8
  • Cơ sở 3: CosMedical Clinic Hà Nội

Điện thoại tư vấn và đặt lịch hẹn: 096 983 0686

Trả lời

15585

NHẬN ƯU ĐÃI

NHẬP THÔNG TIN