17 lý do khiến bạn rụng tóc

Rụng tóc là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng đau khổ về tinh thần và tâm lý cho con người. Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, một số nguyên nhân có thể được giải quyết bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống của một người. Một số người có thể cần dùng thuốc để điều trị rụng tóc.

Nguyên nhân nào gây ra rụng tóc?

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân gây ra rụng tóc có thể xác định xem tóc của bạn:

  • Giảm dần hoặc đột ngột
  • Tóc mỏng
  • Có thể tự mọc lại
  • Cần điều trị để mọc lại
  • Cần chăm sóc ngay lập tức để ngăn ngừa rụng tóc vĩnh viễn

17 lý do khiến bạn rụng tóc

Rụng tóc do di truyền

Cả nam giới và phụ nữ đều phát triển loại rụng tóc này, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc trên toàn thế giới. Ở nam giới, nó được gọi là rụng tóc kiểu nam. Phụ nữ bị rụng tóc kiểu phụ nữ. Bất kể nó phát triển ở nam giới hay phụ nữ, thuật ngữ y học là rụng tóc nội tiết tố nam.

RỤNG TÓC: AI MẮC PHẢI VÀ NGUYÊN NHÂN

Bất kể bạn sử dụng thuật ngữ nào, điều đó có nghĩa là bạn đã thừa hưởng các gen khiến các nang tóc của bạn (những gì mỗi sợi tóc mọc ra) thu nhỏ lại và cuối cùng là tóc ngừng phát triển. Sự co lại có thể bắt đầu sớm khi bạn ở tuổi thiếu niên, nhưng nó thường bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống.

Ở phụ nữ, dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy của chứng rụng tóc do di truyền thường là tóc mỏng đi toàn bộ hoặc một phần ngày càng rộng ra.

Khi một người đàn ông bị rụng tóc do di truyền, dấu hiệu đầu tiên thường là chân tóc bị tụt xuống hoặc có điểm hói trên đỉnh đầu.

Có khả năng mọc lại không? 

Có, điều trị có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rụng tóc. Nó cũng có thể giúp tóc mọc lại. Điều trị sớm hơn được bắt đầu, nó hoạt động tốt hơn. Nếu không điều trị, bạn sẽ tiếp tục rụng tóc.

 

Tuổi

Theo tuổi tác, hầu hết mọi người nhận thấy một số rụng tóc vì sự phát triển của tóc chậm lại. Tại một số thời điểm, các nang tóc ngừng phát triển tóc, điều này làm cho tóc trên da đầu của chúng ta mỏng đi. Tóc cũng bắt đầu mất màu. Chân tóc của phụ nữ bắt đầu dài ra một cách tự nhiên.

RỤNG TÓC: AI MẮC PHẢI VÀ NGUYÊN NHÂN

Có khả năng mọc lại không?

Bắt đầu sớm, điều trị giúp một số người mọc lại tóc.

Alopecia từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một căn bệnh phát triển khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc (nơi giữ tóc tại chỗ), gây ra rụng tóc. Bạn có thể bị rụng tóc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả da đầu, bên trong mũi và trong tai. Một số người bị rụng lông mi hoặc lông mày.

RỤNG TÓC: AI MẮC PHẢI VÀ NGUYÊN NHÂN

Có khả năng mọc lại không?

Đúng. Nếu tóc của bạn không thể tự mọc lại, điều trị có thể giúp kích thích tóc mọc lại.

Điều trị ung thư

Nếu bạn được hóa trị hoặc xạ trị ở đầu hoặc cổ, bạn có thể bị rụng toàn bộ (hoặc phần lớn) tóc trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu điều trị.

RỤNG TÓC: AI MẮC PHẢI VÀ NGUYÊN NHÂN

Có khả năng mọc lại không?

Tóc thường bắt đầu mọc lại trong vòng vài tháng sau khi kết thúc quá trình hóa trị hoặc xạ trị ở đầu hoặc cổ. Bác sĩ da liễu có thể cung cấp thuốc để giúp tóc mọc trở lại nhanh chóng hơn.

Nó có thể ngăn ngừa được không?

Đội mũ làm mát trước, trong và sau mỗi đợt hóa trị có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Sinh con, bệnh tật hoặc các yếu tố gây căng thẳng khác

Vài tháng sau khi sinh, hồi phục sau khi ốm hoặc phẫu thuật, bạn có thể nhận thấy lông trên bàn chải hoặc trên gối của mình mọc nhiều hơn. Điều này cũng có thể xảy ra sau một thời gian căng thẳng trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như ly hôn hoặc người thân qua đời.

người phụ nữ nhổ tóc từ bàn chải

Có khả năng mọc lại không?

Nếu tình trạng căng thẳng ngừng lại, cơ thể bạn sẽ điều chỉnh lại và quá trình rụng tóc sẽ ngừng lại. Khi quá trình rụng tóc dừng lại, hầu hết mọi người đều thấy tóc của họ mọc trở lại bình thường trong vòng 6 đến 9 tháng.

Chăm sóc tóc

Nếu bạn nhuộm, uốn hoặc thả lỏng tóc, bạn có thể làm hỏng tóc. Theo thời gian, tổn thương này có thể dẫn đến rụng tóc.

khu vực hói trên đỉnh đầu

Có khả năng mọc lại không?

Bạn có thể thay đổi cách chăm sóc tóc để ngăn rụng tóc. Một khi bạn làm hỏng một nang tóc, tóc không thể phát triển từ nang đó. Có nhiều nang tóc bị hư hỏng tạo ra các vết hói vĩnh viễn.

Kiểu tóc kéo trên da đầu của bạn

Nếu bạn thường xuyên kéo chặt tóc về phía sau, việc kéo liên tục có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn. Tên y học của tình trạng này là chứng rụng tóc do lực kéo.

người phụ nữ để lộ chân tóc

Có khả năng mọc lại không?

Không. Bạn có thể ngăn rụng tóc bằng cách thực hiện một số thay đổi.

Mất cân bằng hóc môn

Một nguyên nhân phổ biến của sự mất cân bằng này là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Nó dẫn đến u nang buồng trứng của phụ nữ, cùng với các dấu hiệu và triệu chứng khác, có thể bao gồm rụng tóc. Ngừng một số loại thuốc tránh thai có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố tạm thời. Phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố có thể phát triển tóc mỏng (hoặc rụng tóc) trên da đầu.

Người phụ nữ có mái tóc nhuộm

Có khả năng mọc lại không?

Điều trị có thể hữu ích.

Nhiễm trùng da đầu

Nhiễm trùng da đầu có thể dẫn đến các vùng da đầu có vảy và đôi khi bị viêm. Bạn có thể thấy những gì trông giống như những chấm đen nhỏ trên da đầu. Đây thực sự là những sợi tóc. Một số người bị hói đầu.

hai hình ảnh da đầu bị hắc lào

Có khả năng mọc lại không?


Có, điều trị có thể khỏi nhiễm trùng. Khi hết nhiễm trùng, tóc sẽ có xu hướng phát triển.

Thuốc

Tác dụng phụ có thể xảy ra của một số loại thuốc là rụng tóc. Nếu bạn nghĩ rằng một loại thuốc gây rụng tóc của bạn, hãy hỏi bác sĩ đã kê đơn thuốc đó xem rụng tóc có thể là một tác dụng phụ hay không. Điều cần thiết là bạn không ngừng dùng thuốc trước khi nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ngừng đột ngột một số loại thuốc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

người với viên thuốc trong tay

Có khả năng mọc lại không?

Có.

Bệnh vẩy nến da đầu

Nhiều người bị bệnh vẩy nến thể mảng phát triển thành bệnh vẩy nến trên da đầu của họ vào một thời điểm nào đó. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc.

bệnh vẩy nến da đầu trên đầu đàn ông

Có khả năng mọc lại không?

Tóc có xu hướng mọc lại sau khi bệnh vẩy nến da đầu khỏi hẳn, nhưng điều này cần có thời gian. Bằng cách làm theo những lời khuyên của bác sĩ da liễu, bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc.

Rụng tóc có sẹo

Tình trạng này phát triển khi tình trạng viêm phá hủy các nang lông. Một khi bị phá hủy, một nang tóc không thể mọc tóc. Các điều kiện đa dạng có thể gây ra điều này. Tên y tế của nhóm tình trạng này là rụng tóc từng đám.

RỤNG TÓC: AI MẮC PHẢI VÀ NGUYÊN NHÂN MẮC PHẢI

Có khả năng mọc lại không?

Một khi nang lông bị phá hủy, nó không thể mọc lại được. Nắm bắt sớm tình trạng này có thể ngăn ngừa rụng tóc thêm.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể dẫn đến rụng tóc. Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu không được chăm sóc, bệnh giang mai có thể gây rụng tóc loang lổ trên da đầu, lông mày, râu và các nơi khác. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cũng có thể gây rụng tóc.

lọ máu được dán nhãn nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Có khả năng mọc lại không?

Sau khi điều trị STI, tóc thường bắt đầu mọc lại.

Bệnh tuyến giáp

Nếu bạn có vấn đề với tuyến giáp của mình, bạn có thể thấy tóc mỏng đi. Một số người nhận thấy rằng tóc của họ bị bết lại khi họ chải tóc.

người phụ nữ giữ cổ họng

Có khả năng mọc lại không?

Có, điều trị bệnh tuyến giáp có thể đảo ngược tình trạng rụng tóc.

Quá ít biotin, sắt, protein hoặc kẽm

Nếu bạn không bổ sung đủ một hoặc nhiều trong số này, bạn có thể bị rụng tóc đáng kể.

người phụ nữ đang chải tóc và nhìn tóc xõa

Có khả năng mọc lại không?

Có. Khi cơ thể bạn được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng bị thiếu, tóc có thể mọc lại.

 

Ma sát

Mọi người có thể bị rụng tóc khi ủng, tất hoặc quần áo bó sát thường xuyên cọ xát vào da của họ. Thuật ngữ y học cho điều này là rụng tóc ma sát.

RỤNG TÓC: AI MẮC PHẢI VÀ NGUYÊN NHÂN MẮC PHẢI

 

Có khả năng mọc lại không?

Tóc có xu hướng tự mọc lại khi ngừng chà xát.

 

Thuốc độc

Bị nhiễm độc từ từ có thể dẫn đến rụng tóc. Các chất độc có thể gây rụng tóc bao gồm asen, thallium, thủy ngân và lithium. Nếu bạn ăn một lượng lớn warfarin có trong thuốc diệt chuột, nó cũng có thể gây rụng tóc. Dùng một lượng lớn vitamin A hoặc selen cũng rất độc và có thể gây rụng tóc.

dấu hiệu cảnh báo hóa chất độc hại

Có khả năng mọc lại không?

Có, tóc có xu hướng mọc lại khi bạn không còn tiếp xúc với chất độc.

Mặc dù nhiều nguyên nhân gây rụng tóc có thể được điều trị thành công, nhưng chìa khóa để điều trị hiệu quả là tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc. Nếu không có chẩn đoán chính xác, việc điều trị thường không hiệu quả. Bạn sẽ tìm hiểu cách bác sĩ da liễu chẩn đoán và điều trị rụng tóc tại: Rụng tóc: Chẩn đoán và điều trị

Nguồn từ AAD do Dr Vin Tran dịch

CosMedical Clinic – Thẩm mỹ CÔNG NGHỆ MỸ

Cơ sở 1: Lầu 11, 538 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP. HCM

Cơ sở 2: 111 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM

Hotline: 0962 750 378

Website: CosMedicalClinic.com

Fanpage: https://www.facebook.com/CosMedicalClinicVN/

Mua sản phẩm tại:  phai lam gi khi het nuoc tay trang 6     phai lam gi khi het nuoc tay trang 5    phai lam gi khi het nuoc tay trang 7

15585

NHẬN ƯU ĐÃI

NHẬP THÔNG TIN